Trước khi đến với bài viết này,với những ai khó tính về chuyện ăn uống, tôi muốn chia sẻ cho các bạn rằng: Việc nếm thử những món ăn khác nhau không những kích thích vị giác trong vòm miệng, mà chúng còn có thể kích thích khả năng của bộ não bạn. Thật vậy, việc ghi nhớ những mẫu thức ăn sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình. Nó giúp bạn mở rộng tầm nhìn về thế giới ẩm thực và cách bạn suy nghĩ, nhìn nhận về một món ăn, thậm chí cung cấp cho bạn những ý tưởng khác nhau về cách nấu bữa ăn ngon cho gia đình. Nhưng liệu chúng ta có nên nếm hết những món ăn lạ? Tất nhiên là không rồi. Một bữa ăn thật không đáng nếu đằng sau nó là cả một thảm họa môi trường. Ví dụ, món súp vây các mập được nhiều người cho là món ăn ngon và bổ, nhưng đâu biết rằng mỗi năm có khoảng 73 đến 100 triệu bị giết hại chỉ để lấy vây[ theo Heimbuch]. Và hơn 1/3 các loài cá mập đang trong tình trạng nguy hiểm.
Nhưng đừng lo, bởi vẫn còn rất nhiều món ăn đang chờ được khám phá mà bạn không cần phải quan tâm đến vấn đề này. Hãy thưởng thức chúng và chờ đợi điều kì diệu thức ăn sẽ mang lại cho bạn. Dưới đây chỉ là một vài ý kiến trực quan có lẽ bạn nên thử qua khi đi du lịch ở các vùng miền trên thế giới.
10. Hoa quả tươi vùng Đông Nam Á
Đông Nam Á là thiên đường của các loại hoa quả vùng Nhiệt Đới, hãy nếm thử chúng khi bạn ghé qua nơi đây. Một lời khuyên nho nhỏ là hãy nếm chúng nếu bạn có cơ hội được hái trực tiếp từ trên cây, chúng sẽ đem lại hương vị thơm ngon và tươi nhất, chắc chắn khác hẳn với những quả được đóng hộp bạn ăn ở nhà.
Hãy thử một vài loại tiêu biểu nơi đây như quả vải với hương vị ngọt và thơm, cùi trắng cùng với vỏ bên ngoài đỏ tươi; những trái chôm chôm, hình bầu dục với cùi trắng, ngọt bao quanh một lớp vỏ đỏ có gai mềm ; hay những quả măng cụt với lớp vỏ dày màu tím xung quanh, thịt quả mát, ngọt và hơi chua…. Còn rất nhiều loại quả đang chờ bạn khám phá.
9. Hàu tươi tại các vùng ven biển
Hàu là một thức ăn rất bổ dưỡng, dù được nhiều nhà hàng chế biến rất ngon và đẹp mắt nhưng hương vị tươi nhất, ngon nhất là khi chúng mới được lấy lên từ nước biển, và bóc vỏ ăn ngay. Trước khi thưởng thức, bạn có thể thêm những gia vị ăn kèm ( nước sốt cocktail, rau cải, nước chanh, hạt tiêu…), bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy béo, tươi ngọt, mằn mặn đặc trưng của thức ăn vùng biển. Hãy thử món hàu tươi nế bạn có cơ hội qua các nước ở Tây Bắc Thái Bình Dương, vùng ven biển New England, Bắc California.
8. Các nhà hàng ở Paris
Dù bạn có nói thế nào đi chăng nữa, ẩm thực Pháp vẫn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Và khi bạn muốn thưởng thức ẩm thực thật sự, những nhà hàng sang trọng ở Paris luôn nằm trong top đầu. Những quán ăn như Guy Savoy, L’Arpege và Alain Ducasse ở Athenee Plaza sẽ mãi mãi sang trọng, thanh lịch thanh tao và khiến bạn không thể nào quên. Hãy đặt chỗ nếu bạn có thể sau đó ngồi xuống, thư giãn, và thưởng thức những món ăn và rượu vang đươc đưa đến. Bạn sẽ được nếm những thứ bạn không thể tưởng tượng nổi, và sẽ có một ngày không bao giờ quên.
7. Món Fugu ở Nhật Bản
Fugu là cách người Nhật gọi cho món cá nóc của mình. Cá nóc từ lâu được coi là một loại cá độc và việc ăn nó rất nguy hiểm. Nếu chế biến không chính xác, fugu có thể gây chết người bởi các phần của nó có chứa tetrodotoxin, một chất độc gây tê liệt nghiêm trọng và suy hô hấp, có thể giết chết bệnh nhân chỉ trong vài giờ đồng hồ. Nhưng sau khi phát hiện ra, không chỉ có hương vị rất hấp dẫn mà fugu còn là một loại thuốc kích thích tình dục khá hiệu quả.
Tại Nhật Bản, người đầu bếp phải được đào tạo nhiều năm để học cách chế biến fugu một cách chuẩn mực và được cấp giấy phép đặc biệt để làm điều này. Việc này mang lại sự an toàn cho khách hàng tại các nhà hàng chế biến fugu. Vì vậy, nếu bạn muốn thử món cá nóc này, muốn “phiêu lưu mạo hiểm” trong thế giới ẩm thực, hãy chắc chắn đầu bếp của bạn có đầy đủ giấy phép và đã được chứng nhận đào tạo kĩ càng nhé.
6. Nấm truffle (nấm cục ) ở Pháp hoặc Ý
Nấm truffle là một món ăn được nhiều người sành ăn đánh giá cao.Loại nấm này thường cư trú dưới lòng đất, và chúng phát ra mùi thu hút động vật, đó là lý do tại sao lợn và chó thường được huấn luyện để tỉm ra những “kho báu” dưới lòng đất này. Các đầu bếp trên thế giới thường phải chờ đợi đến mùa nấm ( thường cuối thu đến giữa mùa đông ) để có thể đem lại cho thực khách món ăn bổ dưỡng từ nấm truffle, nhưng hương vị của chúng vẫn sẽ bị giảm đi khi bị di chuyển dài ngày. Nếu bạn thích nấm cục đen, hãy đến Perigord, Pháp, và nên nhờ những đầu bếp địa phương chế biến chúng. Với nấm cục trắng, có vị hăng và hương vị của tỏi, hãy đến Alba, vùng Piedmont của Italy để thưởng thức món nấm trắng bào trên một bát mỳ hay cơm Ý.
5. Sô-cô-la nóng của người Mexico
Cây cacao được trồng đầu tiên ở Mexico và nơi đây cũng là nơi bắt nguồn của việc xay và rang cacao để chuyển chúng thành thức uống. Thực tế, thức uống này đã có từ hàng thế kỉ. Hernan Cortes, người Tây Ban Nha, đã có cơ hội lấy mẫu của xocoatl- một loại nước đắng của người Aztec khi ông đến thăm tòa án Montezuma II năm 1519. Người Tây Ban Nha đã giữ bí mật về sô-cô-la cho họ trong suốt 100 năm trước khi nó được lan tỏa khắp Châu Âu. Từ đó khắp châu lục này đắm chìm trong tình yêu với sô-cô-la nóng.
Sô-cô-la nóng của người Mexico khá đặc biệt với quế cùng các hương vị khác. Nó thường ngọt nhưng mang vị ngọt rất khác với các loại cacao thông thường. Nếu có dịp qua Mexico, bạn hãy thưởng thức một cốc cacao nóng trong một nhà hàng truyền thống Mexico hoặc có thể do tự tay người dân địa phương pha chế, đó sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với bạn.
4. Trứng cá muối ở California
Trứng cá muối là một món ăn được cho là khá “lạ” với nhiều người. Trứng cá muối nổi tiếng nhất là ở vùng biển Caspian của Nga, nhưng nơi đây đã bị khai thác quá mức và biển đã bị ô nhiễm nặng nề. Trứng cá muối hoang dã thì khó tiêu hóa cùng với đó là chất thủy ngân không tốt cho sức khỏe. Vậy, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta nên từ bỏ món trứng cá muối? Không hề. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này trong những dịp lễ, tổ chức tiệc... bạn có thể chọn trứng cá muối từ cá tầm nuôi ở Hoa Kỳ. Có rất nhiều trại nuôi ở đây như Tsar Nicoulai- đặt trụ sở tại San Francisco…
3. Các nhà hàng thực phẩm nhân tạo - Molecural Gastronomy
Ẩm thực nhân tạo mang đến cho thực khách một sự pha trộn mới mẻ giữa thực phẩm và khoa học, biến đổi nguyên liệu bình thường thành những hương vị không thể nào quên. Nhà hàng El Bulli, gần thủ đô Barcelona, Tây Ban Nha, nằm trong top 50 nhà hàng tốt nhất, đủ để giúp Ferran Adria- ông chủ của nó đạt danh hiệu đầu bếp của thế kỉ do tạp chí Restaurant bình chọn.
Thật đáng tiếc, Adria đã đóng cửa hàng và chuyển nó thành tổ chức El Bulli – một nơi chuyên nghiên cứu về thực phẩm và không còn phục vụ cho thực khách nữa. Nhưng những món ăn nổi tiếng nhất của El Bulli đã có trong thực đơn của nhà hàng La Alqueria ở khách sạn El Bulli gần Seville. Adria đã từng giảng dạy về ngành thực phẩm nhân tạo ở trường đại học danh giá Harvard, và hiện tại ông vẫn không ngừng sáng tạo trong nấu ăn.
Những ai yêu thích thực phẩm nhân tạo cũng có thể ghé thăm nhà hàng The Fat Duck ở Bray, Anh, và nhà hàng cùng tên của Pierre Gagnaire ở Paris – hai trong số những nhà hàng nổi tiếng ở lĩnh vực này.
2. Tôm hùm Maine
Ngày nay có rất nhiều nhà hàng chế biến tôm hùm, nhưng ngon nhất vẫn là ở Maine ( Hoa Kỳ). Tôm hùm Maine mang lại một hương vị hoàn toàn khác, ngọt, giàu chất đạm. Tôm hùm đông lạnh sẽ làm mất đi độ ngọt của thịt, mất đi độ tươi, còn tôm hùm sống được nuôi trong thùng thì không hẳn đã ngon (chúng không được ăn những thức ăn trong thiên nhiên, bơi lội trong môi trường tự nhiên, hoàn toàn bị giới hạn).
Hãy tạm quên đi món tôm hùm được chế biến ở các nhà hàng cao cấp, bạn hãy thử thưởng thức món ăn này ngay tại những lán trại để cảm nhận được vị ngon, ngọt ngậy của tôm hùm vùng Maine.
1. Đặc sản địa phương
Mỗi vùng miền đều có một nét ẩm thực, một nét văn hóa riêng. Người dân bản địa đã cố gắng kết hợp khéo léo những loại thực phẩm có sẵn, đặc trưng của khu vực để tạo ra đặc sản. Nó có thể là một công thức nấu ăn từ một ngôi làng nhỏ ở trên miền núi, hay một món ăn lạ ở các thành phố lớn. Những món ăn mà họ đã ăn và vẫn thường ăn bạn đều nên thử qua. Chắc chắn nó sẽ để lại cho bạn một ấn tượng, những hương vị khác nhau bạn khó có thể quên. Việc tìm hiểu những món đặc sản địa phương còn giúp bạn hiểu được những nét văn hóa của vùng miền trên thế giới. Vì vậy, khi bạn đi du lịch,hãy cố gắng thử ăn một bữa đặc sản nơi đó để cảm nhận được nét riêng, nét độc đáo mà những món ăn đặc sản mang lại.
Tham khảo: Howstuffworks